KHI NÀO NÊN DẠY TRẺ HỌC CHỮ CÁI ? CÁCH DẠY BÉ HỌC CHỮ CÁI NHANH VÀ NHỚ LÂU!

Nên dạy trẻ học chữ cái độ tuổi nào thích hợp? cách dạy trẻ học chữ cái dễ nhớ… và rất nhiều những thắc mắc, lo lắng của các ông bố bà mẹ có con đang bắt đầu tuổi đi học được trao đổi bàn luận xôn xao trên các trang mạng và các văn phòng công sở. Vậy, khi nào nên dạy trẻ học chữ cái, hãy cùng Thế giới mẹ bé thử tìm hiểu xem thế nào qua bài viết sau đây nhé!

Có nên dạy trẻ học chữ cái sớm?

Quả đủ ngày sẽ tự chín, măng đủ lớn sẽ thành tre, cho nên việc ép buộc con học chữ sớm là hoàn toàn không nên. Giống như ta ép một trái cây chín, nó sẽ không thể ngọt ngon như chín tự nhiên được. Thế nhưng thực trạng hiện nay, do tâm lý lo, sợ con mình thụt lùi với các bán, muốn con mình phải hơn các bạn, muốn con mình phải đạt được cái này cái kia mà đa số bố mẹ dạy trẻ  học chữ cái từ rất sớm. Nhiều phụ huynh có suy nghĩ nên dạy trẻ học chữ cái trước để chúng vào lớp 1 đọc thông viết thạo, có lợi thế hơn các bạn khác. Điều đó có thể làm cho trẻ mất đi  sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Nguy hiểm hơn là tạo lên cho trẻ những áp lực hay sự chán nản ngay từ  ban đầu với công việc học tập.

Một nghiên cứu của đại học Yale (Mỹ) kéo dài nhiều năm chỉ ra: Cho trẻ học chữ sớm chẳng ích lợi gì.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ trước 4 tuổi, tư duy hình ảnh của chúng chủ yếu sử dụng não phải. Các con số, chữ viết khi đó là những biểu tượng trừu tượng. Vì thế, việc làm cho trẻ nhận biết chữ, số quá sớm không phải là cách giúp trẻ hiểu biết thêm, mà có khi còn phá hủy trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo của trẻ.

Theo tiến sĩ Arnold Gesell  – nhà tâm lý học lâm sàng của đại học Yale (Mỹ) cho rằng: Từ góc độ dài hạn, trẻ em 2 tuổi đến 5, 6 tuổi, hoặc thậm chí là 7 tuổi bắt đầu tập nhận biết mặt chữ, hay số, thì cũng không có sự khác biệt trong tương lai. Khi mà sự phát triển thể chất lẫn tư duy của trẻ không phát triển đồng đều và không đạt tới một mức độ nhất định, tất cả những sự giáo dục sớm chỉ là lãng phí thời gian.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không nên cho trẻ 4-6 tuổi học và làm quen với chữ cái mà phải cho tiếp xúc với lượng chữ cái vừa phải và không nên ép buộc.

Thay vì đem con đến các trung tâm luyện chữ sơm, hay áp dụng phương pháp dạy học nghiêm túc cho trẻ quá sớm thì bố mẹ nên vận dụng phương pháp học như chơi chơi như học với trẻ tại nhà trước đê trẻ làm quen dần.

Dạy trẻ học chữ cái

Có nên dạy trẻ học chữ cái sớm

Vậy khi nào nên dạy trẻ học chữ cái là tốt nhất?

Những lo lắng, băn khoăn không biết khi nào nên dạy trẻ học chữ cái luôn thường trực với những bố mẹ có con nhỏ. Nhưng bố mẹ có thể tượng tượng rằng, nếu ta muốn uốn một cành cây ngay khi nó mới đâm chồi thì chác chắn cái chồi non đó sẽ gãy. Thay vì thế ta chờ nó phát triển dài hơn một chút, nhiều lá hơn một chút rồi hàng ngày chúng ta uốn cong một tý, như thế đế lúc có nhiều lá xanh thì cành cây đó đã được uốn theo ý chúng ta rồi. Việc dạy trẻ nói chung hay dạy cho  trẻ học chữ cái cũng vậy. Thay vì nói đến việc con “phải học chữ” thì mẹ có thể giúp con “chơi đùa” với mặt chữ, con số khi trẻ đến tuổi. Có nhiều quan điểm cho rằng, nên tập cho trẻ làm quen với mặt chữ, con số khi con mới mấy tháng tuổi, điều đó thật sự sai lầm.

Theo chuyên gia giáo dục Montessori, trẻ thường có những giai đọc nhạy  cảm với chữ và số nhất định, có thể sơm hoặc muộn. nhưng thường xuất hiện từ độ tuổi 4-6 tuổi. khi giai đoạn nhạy cảm viết đọc xuất hiện, trẻ thường có mong muốn học, hiểu các từ. Vì vậy bố mẹ có thể  nắm bắt cơ hội này để hướng dẫn, tìm hiểu cho trẻ học theo sử thích, không nên bắt ep trẻ tiếp xúc quá nhiều.

Cách dạy trẻ học bảng chữ cái dễ nhớ, nhớ lâu nhất?

Biết được khi nào nên dạy trẻ học chữ cái thì bố mẹ cũng phải biết dạy như thế nào là tốt nhất. Việc tạo không khí vui vẻ trong lúc dạy trẻ học chữ cái bằng các trò chơi con chữ rồi áp dụng thực tế sẽ khiến con có thể tự nhớ mãi qua những liên kết lặp đi lặp lại. Một số cách dạy trẻ học chữ cái dễ nhớ và nhớ lâu bố mẹ có thể thự áp dụng sau

Chuẩn bị bộ bảng chữ cái bằng các trò chơi thu hút trẻ: Bố mẹ có thể mua các loại bảng chữ cái bằng nhựa, gỗ, giấy hay các bảng chữ cái điện tử có phát âm cho trẻ vừa chơi vừa học. Trong quá trình hướng dẫn, bố mẹ tạo không khí vui vẻ, tranh luận cho trẻ có cảm giác đó là chơi để trẻ có tâm lý thoải mái. Quá trình lặp đi lặp lại nhiều lần trong một giời gian thì trẻ có thể ghi nhớ. Bố mẹ nên lưu ý không nhồi nhét lượng chữ, số quá nhiều trong một lần khiến trẻ nhanh chán.

Sử dụng hình ảnh kèm chữ cái: Mỗi hình ảnh đại diện cho một chữ cái nào đó với màu sắc thu hút. Kki bố mẹ đọc chữ nào thì lấy hình minh họa của chữ đó, điều đó giúp trí tưởng tượng trong bé được  kích thích và sự vận động trí não trẻ được tốt hơn, giúp trẻ nhớ lâu hơn.

day tre hoc chu cai 3

Cách dạy trẻ học bảng chữ cái dễ nhớ, nhớ lâu nhất

Đọc chữ nào chỉ chữ đó cho trẻ nhận biết mặt chữ, giúp bé tập trung và theo dõi hơn

Vừa đọc vừa thực hành: Khi dạy bé được chữ nào thì bố mẹ nên cho bé thực hành ngay để trẻ được lục lại những gì mình học trong quá khứ. Việc thực hành có thể làm trong lúc ăn cơm, trước khi đi ngủ… để trẻ không quên.

Chơi các trò chơi về con chữ: đây là cách giúp trẻ phát huy được trí nhớ cũng như trí tưởng tượng. Có thể làm trong lúc đi chơi, đi siêu thị hay lúc tắm cho bé.

Đọc sách, kể chuyện cho bé hàng ngày, đặc biệt là trước khi ngủ nên chọn chuyện tranh có kèm hình ảnh hoặc các chữm số để vừa đọc vừa cho trẻ nhìn cùng bố mẹ.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

thegioimebe.com.vn
Logo
Register New Account
Reset Password
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare
0
chat-active-icon