Phương Pháp Dạy Con Học Lớp 1 Tại Nhà Bố Mẹ Nào Cũng Làm Được

Lớp 1 được xem là những bước đi đầu tiên trong hành tình vạn dặm đi tìm kiến thức của mỗi đức trẻ. Vì vậy bố mẹ cũng cần có một Phương pháp dạy con học lớp 1 tại nhà phù hợp để trẻ có được nền móng vững chắc. Chuyên mục Giáo Dục của Thế Giớ Mẹ Bé hôm nay sẽ có một số chia sẻ vầ vấn đề này, bố mẹ cùng tham khảo

1.Tại sao phải có phương pháp dạy con học lớp 1 học tại nhà ?

Vào học lớp 1 là một bước ngoặt lớn trong quá trình hình thành và phát triển tư duy của trẻ. Từ một môi trường đến lớp chủ yếu là để chơi chuyển sang một môi trường giáo dục mới đầy tính kỷ luật. Chắc chắn những đứa trẻ sẽ có những bỡ ngỡ nhất định. Chính vị vậy việc bố mẹ ở nhà phải kèm cặp ở bên trẻ là hết sức cần thiết. Tuy chuyển sang môi trường mới với nhiều chương trình học tập khác hẳn mẫu giáo, những trẻ vẫn chưa nặng về các bài vở về nhà. Nhưng bố mẹ vẫn phải hướng dẫn nhắc nhở trẻ và bên cạnh trẻ. Việc bố mẹ kèm cặp, dạy con học ở nhà không chỉ là việc làm các bài tập cô giáo ra mà quan trọng hơn là giúp con có phương pháp học tập đúng, rèn luyện khả năng tự giác, tư duy và sự tập trung. Trẻ sẽ thêm tự tin khi đến lớp nếu bố mẹ có được phương pháp dạy trẻ lớp 1 học tại nhà tốt. Bên cạnh đó còn giúp giáo viên bớt được những áp lực vì sự quá tải công việc tại trường. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng có kiến thức sư phạm và đủ kiễn nhẫn để dạy trẻ đúng phương pháp trong gia đoạn này. Nhất là hiện nay, chương trình giáo dục luôn đổi mới với lượng kiến thức lơn, khác xa với cách kiến thức bố mẹ được học trước đây.

Vậy để có được phương pháp dạy tốt, hãy cùng Thế giới mẹ bé tham khảo một số cách sau:

dạy con học lớp 1 tại nhà 3

dạy con học lớp 1 tại nhà 3

2. Đồng hành cùng con trong quá trình học tập

Việc đồng hành cùng con sẽ tạo sợi dây gắn kết tốt giữa bố mẹ và con, giúp bố mẹ hiểu được tính cách và tư duy của con. Đồng hành cùng con trong học tập còn giúp bố mẹ bám sát được với cách truyền đạt kiến thức từ giáo viên, nắm sát được chương trình học của con. Từ đó có những hướng dẫn chỉ bảo phù hợp với trẻ. Việc đồng hành cùng con học sẽ giúp con có những sự chuẩn tốt về tâm lý, kiến thức mỗi khi vào học những kiến thức mới.

3. Rèn luyện sự tập trung cho con

Trong bất cứ việc gì, làm cung cần phải có sự tập trung nhất định. Với trẻ mới vào học lớp 1 đang còn độ tuổi ham chơi và khả năng tập trung kém thì việc phải ngồi vào bàn học trong một khoảng thời gian dài luôn là thử thách lớn. rèn cho trẻ khả năng tập trung trong mọi công việc đã khóm nay lại là trong học tập lại khó thêm vạn lần. Tuy nhiên, khi rèn luyện cho con có kỹ năng tập trung làm vào một công việc nào đó thì bố mẹ sẽ như trút đi một gánh nặng trong mình. Có một số cách rèn luyện sự tập trung cho trẻ như:

Yêu cầu trẻ phải thực hiện theo quy định thời khóa biểu học – chơi khoa học và rõ ràng, Yêu cầu trẻ chuẩn bị những dụng cụ học tập cần thiết và liên quan đến bài học. Góc học tập cần phải được sắp xếp gọn gàng trước khi bắt đầu ngồi học, tránh trẻ phân tâm.

Không gian học yên tĩnh, tránh tiếng ồn và các tác động từ bên ngoài như ti vi, nói chuyện…

Bám sát chương trình học tại lớp mà cô giáo truyền đạt

Tạo hứng  thu cho trẻ sau mỗi buổi học bằng phần thưởng hoặc khích lệ.

Xem thêm:Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung Bố Mẹ Phải Biết

4. Tạo cho trẻ một thói quen học tập

Lớp 1 là bước đi đâu tiên trong hành trình đi tìm tri thức của mỗi đứa trẻ, vì vậy hãy hình thanh ngay cho trẻ một thói quen học tập lành mạnh  và khoa học. Nếu giai đoạn này không tạo cho trẻ một thời gian biểu học tập và nghỉ ngơi ở nhà thì trẻ rất dễ bị chểnh mảng và coi việc học cũng giống như bao công việc bình thường khác, dễ hình thành những thói quen xấu sau này. Hãy để trẻ hình  thành và nhật biết rằng việc học ở nhà là một nhiệm vụ cần phải hoàn thành và hoàn thành một cách nhẹ nhàng mà xuất sắc. Bố mẹ hãy cùng trẻ thống  nhất xây dựng một thời khóa biểu học tập và nghỉ ngơi ở nhà hợp lý. Ví dụ như bổi tối sẽ học lúc mấy giờ và nghỉ lúc mấy giờ, ngày nghỉ ở nhà thì học mấy tiếng, nghỉ giải lao thế nào…

dạy con học lớp 1 tại nhà 2

dạy con học lớp 1 tại nhà

5. Học phải trở thành sự say mê và tự giác

Một công  việc được hoàn thành ngoài sự  hiểu biết thì cần phải có  niềm say mê. Học tập cũng không ngoại lệ, đặc biệt là với trẻ mới vào lớp 1 thì tạo cho trẻ một sự thích thú với những cuốn sách là một điều tuyệt vời. Nhưng không phải trẻ nào cũng làm được như vậy và không phải phụ huynh nào cũng có đủ kiến thức để truyền cho con bản lĩnh đó. phương pháp dạy con học lớp 1 như thế nào để việc học là một niềm say mê đối và tự giác đối với trẻ? Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng có thể thực hiện được hay không bố mẹ thử áp dụng một số phương pháp:

Không ép buộc trẻ học khi trẻ không hợp tác và chống đối

Không đặt mục tiêu quá cao với trẻ làm trẻ bị áp lực

Không nên bắt trẻ phải nắm vững kiến thức ngay tại nhà, việc đó đã có giáo viên

Không kèm cặp áp đặt kiến thức quá giới hạn và làm thay công việc của giáo viên tại lớp

Không ép con ngồi vào bàn học quá lâu

Hãy khuyến khích động viên trẻ thay vì quát mắng đánh đập.

Không so sánh con mình với con hàng xóm, con nhà  người ta, điều này sẽ làm cho trẻ tự ti hơn mà thôi.

Hãy thường xuyên động viên và vui chơi cùng con khi thấy con có cảm giác chán ghét việc học.

Cùng học và trao đổi tranh luận với con như bạn của con trên lớp

Cùng con ôn lại bài cũ và xem qua bài mới cho buổi học ngày mai

Tạo không khí vui vẻ trong lúc kèm con học

dạy con học lớp 1 tại nhà

dạy con học lớp 1 tại nhà

Trên đây là một số phương pháp dạy con học lớp 1 ở nhà mà bố mẹ có thể áp dụng. Giúp trẻ xây dựng nền tảng quan trọng để trẻ có phương pháp học tốt cho những năm tiếp theo. Nếu thấy có ích thì bố mẹ cùng nhau chia se và để lại bình luận phía dưới đế Thế giới mẹ bé có thêm động lực viết bài nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

thegioimebe.com.vn
Logo
Register New Account
Reset Password
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare
0
chat-active-icon