Ăn Dặm Bổ Não Là Cánh Cửa Thay Đổi Cuộc Đời Con Bạn Như Thế Nào

Ăn dặm bổ não là gì?

Ăn dặm bổ não là phương pháp ăn dặm đặt não bộ làm trung tâm để cân đối chất dinh dưỡng. Chế độ ăn được cân đối để phát triển về thể chất, đặc biệt là sự phát triển của trí não trong 1000 ngày đầu đời của trẻ.

Phương pháp ăn dặm bổ não là sự tổng hòa của 4 quá trình

  • Phát triển thể chất lành mạnh và cân đối ngay từ những ngày đầu:

Trong khoảng thời gian 1000 ngày đầu tiên, trẻ phát triển về thể chất nhanh nhất trong toàn bộ phần thời gian còn lại của cuộc đời. Bố mẹ có thể tưởng tượng là từ 1 tế bào phát triển lên tới 500 nghìn tỷ tế bào. Trọng lượng trẻ trong năm đầu tiền tăng gấp 3 lần, chiều cao tăng thêm mỗi tháng hơ 2cm! Do vậy trẻ cần cung cấp một lượng dinh dưỡng đầy đủ cả về số lượng lẫn chất lượng.

Để con có thể tăng gấp đôi chiều cao và tăng gấp 5 lần cân nặng trong 2 năm đầu đời, bé cần phải có những bữa ăn đặc biệt, giàu năng lượng, dinh dưỡng.

Các chất dinh dưỡng bổ sung đầy đủ và phù hợp ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển não bộ lâu dìa của trẻ, nếu thiếu cân đối sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trí não. Có 3 loại nhu cầu chính cho trẻ giai đoạn này mà bố mẹ nên chú ý, đó là:

+Nhu cầu về năng lượng; trẻ cần đảm bảo đầy đủ ba chất sau đê duy trì sự sống hàng hày, hình thành và phát triển hệ cơ bắp: Protein (chất đạm), Lipid (chất béo), Carbohydrate (chất đường bột). Chúng có tác dụng tạo năng lượng, giúp trẻ tăng cân, phát triển chiều cao.(gọi là chất đa lượng)
+Nhu cầu về khoáng chất và vitamin: Các khoáng  chất và vitamin và nước có nhiều tỏng các loại rau củ. Các chất này đóng vai trò kích thích cho các chất đa lượng tạo phản ứng sinh ra năng lượng cho cơ thể để đáp ứng nhu cầu  năng lượng cựa cao của trẻ trong giai đoạn này.

+Nhu cầu về chất béo: đây là nguồn năng lượng quan trọng cung cấp và hỗ trợ hấpthụ các loại vitamin hòa tan có trong chất béo như vitaminA, D,E,K… Các loại dầu cọ, dầu dừa, hay mỡ động vật hầu hết có chứa các axit béo bão hòa, không tốt cho bé.

Dầu thực vật như hại cải, dầu ô liu rất giàu axit béo không bão hòa đơn, đây là chất béo tốt. Đặc biệt, dầu óc chó, dầu hạt lanh, dầu cá là những loại rất giàu axit béo không bão hòa đa Omega-6, Omega-3 rất tốt cho trẻ.

Xác định đúng mốc phát triển trí não để kịp thời bổ sung các nhu cầu dinh dưỡng là rất cần thiết để có một não bộ phát triển toàn diện. Nếu bỏ lỡ gian đoạn vàng này, trẻ sẽ không phát triển đúng với tiềm năng mà vốn dĩ trẻ có.

dau-phong-cho-be-an-dam1_2048x2048

ăn dặm bổ nao là gì?

  • Xây dựng cho bé có một hệ thống miễn dịch hoàn toàn khỏe mạnh:

Hệ miễn dịch của trẻ chủ yếu nằm ở đường ruột của trẻ, nơi có hơn 80% các tế bào miễn dịch cho cơ thể. Khi trẻ tiêu hóa, các tế bào miễn dịch này sẽ học được cách phân biệt giữa các loại vi khuẩn có lợi và có hại cho cơ thể. Chúng sẽ có cơ chế để phân biệt được dưỡng chất tốt cho cơ thể và loại gây hại cho cơ thể. Do đó, một màng ruột đủ khỏe mạnh là rất cần thiết để bảo vệ trẻ . Ngoài ra, khi con bạn dùng kháng sinh thì số vi sinh vật có lợi trong cơ thể cũng sẽ bị chết đi đến 2/3. Thiếu  những loại vi sinh vật này, cơ thể của trẻ sẽ không hấp thụ được các vitamin cần thiết cho phát triển cơ thể. Vì vậy, tập cho bé ăn theo chế độ ăn dặm bổ não ngay trong những ngày đầu sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng và bảo vệ màng ruột một cách hiệu quả nhất, giúp trẻ có một hệ miễn dịch vô cùng khỏe mạnh

-Ăn dặm bổ não giúp xây dựng bộ máy tiêu hóa khỏe mạnh:

Hệ tiêu hóa được cấu tạo với 10 loại cơ quan và hơn 20 loại tế bào chuyển hóa, đây là một trong những hệ thống phức tạp nhất của của cơ thể con người. Tuy nhiên, nó cũng sẽ được hoàn thiện trong 1000 ngày đầu đời của trẻ. Một hệ tiêu hóa hoàn toàn khỏe mạnh sẽ phối hợp với nhau để hoàn thành việc biến đổi các thành phần thô trong thức ăn thành các chất dinh dưỡng cung cấp cho toàn bộ cơ thể.

  • Dựa trên nguyên lý phù hợp với hệ tiêu hóa của con:

Mỗi cơ quan trong hệ tiêu hóa phát triển theo một độ tuổi khác nhau. Do đó, mỗi tháng phát triển trẻ sẽ có nhu cầu về năng lượng khác nhau. Khi bạn biết được chiều cao cân nặng của trẻ theo từng tháng, bạn cũng có thể lên được thực đơn tăng giảm lượng thực phẩm phù hợp hơn cho trẻ. Độ thô thức ăn cũng cần phải phù hợp với giai đoạn phát triển ấy. Bạn cũng sẽ biết được bữa ăn của trẻ lúc này cần bao nhiêu lượng tinh bột, bao nhiêu rau, bao nhiêu thịt… làm sao để đạt sự cân đối.

Nguyên lý này cũng cần sự đa dạng cả về cách chế biến và thực phẩm trong suốt quá trình. Bữa ăn của trẻ cần đảm bảo cân bằng đầy đủ tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất nhưng các biến tấu ra nhiều kiểu nấu khác nhau cũng  vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp cho trẻ có sự hứng thú khác nhau trong mỗi  bữa ăn

Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn dặm bổ não

Thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn dặm là khi trẻ bắt đầu bước qua tháng thứ 6, đây có thể xem là thời điểm vàng để cho trẻ tiếp xúc với món ăn mới ngoài sữa mẹ. Lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ bắt đầu  hoàn thiện mạnh mẽ, bắt đầu tiết ra các enzym thiêu hóa cần thiết để có thê tiêu hóa được các loại tinh bột và các thức ăn ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, đây vẫn là giai đoạn mẹ cần để ý đến chế độ ăn, cách chế biến cũng như  thành phần thức ăn đê giúp trẻ tiêu hóa tốt.

Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn dặm bổ não

Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn dặm bổ não

Ăn dặm có bổ não được không?

Chắc hẳn đây là nhiều thắc mắc của phụ huynh khi bắt đầu tìm hiểu phương pháp ăn dặm bổ não. Để trả lời cho câu hỏi ấy, hãy đi tìm hiểu một vài vấn đề sau đây.

Chúng ta đều biết phần lớn khối lượng của não là chất béo (lipid), phần còn lại là  Protein và các axit amin, đường Glucose, nguyên tố vi lượng khác. Các thành phần dinh dưỡng sẽ có các tác động nhất định đến các chức năng của não bộ. Ví dụ như  khi bạn ăn quá nhiều thức ăn chứa đạm và canxin 1 lúc bạn sẽ có cảm giác đau đầu, buồn nôn, buồn ngủ sau bữa ăn trưa… đó là do tác động của các chất có trong thức ăn lên não.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì 85% não bộ của trẻ được hình thành trước 2 tuổi. và các nhà khoa họa lại phát hiện ra rằng thức ăn chủ yếu của não là DHA và OMEGA 3 và 6. Đây là những axit béo cho não bộ, giúp làm giảm sự thoái hõa não mà chúng ta chỉ có thể hấp thụ nó qua đường ăn uống. Chính vì vậy, bạn nên  ăn các loại thức ăn giàu DHA, Omega 3, Omega 6. Các chất này có nhiều trong dầu hạt lanh, dầu cá cá hồi. đây là các yếu tố quyết định sinh sản và duy trì màng tế bào.

Phương pháp ăn dặm bổ não

Ăn dặm có bổ não được không

Vậy thức ăn dặm có tác động như thế nào đến sự phát triển của não?

Axit amin trong thức ăn chứa các tiền chất dẫn truyền thần kinh, chúng ảnh hưởng đến những tâm trạng, cảm xúc của con người như giấc ngủ, cân nặng, sự tập trung… Các mối liên kết phức tạp giữa các hợp chất có trong thành phần thức ăn có thê kích thích tế bào tạo ra các chất như norepinephrine, dopamine, serotonin đê điều hòa tâm trạng. Thế nhưng các axit amin phải tranh giành nhau rất khó để vào được tế bào não. Vì vậy, cần phảo có một chế độ ăn uống phù hợp, đa dạng giúp duy trì kết nối cân bằng giữa các tín hiệu não và giữ cho tâm trạng cân bằng ổn định. 75% bữa ăn hàng  ngày của trẻ là đê xây dựng não bộ. Các chất dinh dưỡng vi lượng, chất chống  oxi hóa có trong thực phẩm sẽ gia tăng sức mạnh cho não, chống lại sự phá hủy các gốc tự do, giúp não hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian dài. Khi cơ thể thiếu các nguyên tố vi lượng như vitamin B6, B12, Axit Folic thì não cũng rất dễ suy giảm trí nhớ và mắc bệnh.

thức ăn dặm tác động như thế nào đến não.jpg

thức ăn dặm tác động như thế nào đến não

Để duy trì và phát triển hoạt động của não bộ, thì việc chọn một chế độ ăn phù hợp, giàu chất dinh dưỡng là yếu tiên quyết. Đa dạng thự phẩm, đa dạng cách nấu là cách cho con bạn có đượng những dưỡng chất đầy đủ đê phát triển bộ não hoàn thiện nhất.

SAN PHAM BAN CHAY

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

thegioimebe.com.vn
Logo
Register New Account
Reset Password
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare
0
chat-active-icon