CÓ NÊN MUA GHẾ ĂN DẶM CHO BÉ KHÔNG

Gian đoạn bé tập ăn dặm là một trong những quá trình đầu tiên phát triển của bé. Đây là gian đoạn quan trọng ảnh hưởng đến thể chất và sự phát triển của bé sau này. Bên cạnh việc lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp và cách chế biến để cho bé có thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng. Thì việc cho bé ăn như thế nào cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng… Chính vì những lý do đó, chiếc ghế cho bé ngồi tập ăn đã được ra đời để phụ giúp cho bố mẹ trong việc cho các bé ăn.

1.Ghế ăn dặm cho bé là gì?

Ghế ăn dặm cho bé là sản phẩm  được thiết kế chuyên dụng cho bé từ 5 -6 tháng tuổi trở lên giúp cho bé có một tư thế ăn thoải mái nhất. Ngoài ra, chiếc ghế còn được bổ sung thêm các chi tiết khác bao gồm mặt khay ăn, họa tiết màu, tay vịn và tựa lưng hay các đồ chơi gắn lên làm cho bé thích thú khi ngòi vào ghế.

Vật liệu được sử dụng làm ghế ăn dặm cho bé là các loại thân thiện với da của trẻ, không gây các loại kích ứng như Ghế ăn dặm gỗ, ghế ăn dặm nhựa cao cấp. Có 2 loại ghế ăn dặm: ghế ăn dặm cao và ghế ăn dặm thấp

– Ghế ăn dặm chân cao: là loại ghế được cấu tạo phần chân cao giống như chiếc ghế ăn của người lớn. Loại ghế này lúc cho bé ăn có thê ngồi cùng bàn ăn với cả gia đình. Chân ghế có thê cao cố định hoặc rút ngắn tùy hãng sản xuất

– Ghế ăn dặm chân thấp: là loại ghế được cấu tạo gọn gàng, lúc cho bé ăn bé có thế ngồi và chơi . Tuy nhiên nến muốn ngồi cùng bàn với già đình thì phải buộc lên ghế người lớn. Loại ghế này nhỏ gọn, dễ mang  theo khi bố mẹ đi  ra ngoài.

có nên mua ghế ăn dặm cho bé

có nên mua ghế ăn dặm cho bé

2.Vì sao bố mẹ nên mua ghế ăn dặm cho bé.

Thực trang hiện nay, gia đoạn bé tập ăn là giai đoạn mà các bố mẹ đau đầu nhất. Làm sao để cho bé ăn được nhiều, làm sao đê bé ăn nhanh… là chủ đề bàn luận sôi nổi của các ông bố bà mẹ. Chắc chắn chúng ta đã nhiều lần thấy hình ảnh ông, bà, bố mẹ tay cầm bát vừa chạy theo bé khắp ngõ phố vừa vừa nịnh vừa dọa nạt cho bé ăn được miếng cơm miếng cháo trong miệng. Thậm chí có nhiều gia đình gọi ông bà cha mẹ ra làm đủ trò chỉ đê cho bé ăn được một thích cháo. Anh chị bố mẹ làm khỉ, làm heo, làm chiếc máy bay… chỉ để cho bé há miệng. Và quá trình ăn của bé xong 1 bát cháo hàng tiếng đồng hồ, mệt lả người.

Hiện nay, có rất nhiều gia đình cho vừa cho bé ăn vừa cho bé xem tivi hay điện thoại, đây quả là một thói quen tai hại ảnh hưởng đến nhiều thứ ở trẻ:

– Không hấp thụ được thức ăn: Việc vừa ăn vừa xem tivi khiến cho não trẻ chỉ tập trung vào hình ảnh trên chiếc tivi, điện thoại. Việc ăn bây giờ trở thành phản xạ nhai nuốt, do vậy cảm giác ngon từ việc ăn không có. Mặt khác, trong não bộ không điều tiết  sản xuất ra nước bọt cung như các men tiêu hóa kích thích ăn uống của trẻ. Dần việc đó thành thói quen, ăn là phải mơ tivi.

– Làm trẻ chậm phát triển: Việc Xem tivi là thực hiện hành vi giao tiếp một chiều không lời, chỉ giao tiếp bằng mắt. Việc thường xuyên xem tivi điện thoại vô hình chung làm cho bé chậm phát triển các cảm xúc,  kỹ năng tương tác với mọi vật xung quanh và với bố mẹ.

Hơn nữa ngôn ngữ của quảng cáo không phải dành cho trẻ, lại nói nhanh, vì thế không giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, mà chúng chỉ chú ý đến màu sắc, hình ảnh. Vì vậy hãy tập thói quen tắt tivi khi cho trẻ ăn, có thể sắp xếp cho trẻ một chỗ ngồi ăn cố định, người cho ăn ngồi đối diện với trẻ để trẻ có thể giao tiếp bằng mắt, bằng lời.

– Suy dinh dưỡng, béo phì: Khi cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, đặc biệt là những bộ phim hoạt hình hấp dẫn, những quảng cáo vui nhộn… bọn trẻ sẽ không chú ý tới mình đang ăn gì, ăn được bao nhiêu, điều này có thể có hai trường hợp là bé sẽ ăn không đủ no hoặc ăn quá nhiều. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới cân nặng của trẻ, có thể suy dinh dưỡng hoặc béo phì.

Ngoài ra việc xem tivi trong lúc ăn còn ảnh hưởng đến thị lực bé. Mà thực tế chúng ta có thê thấy ngay xung  quang mình là tỷ lệ cận thị ở trẻ em ngày càng tăng.

Vậy nên, Ngay từ những ngày đầu cho bé tập ăn dặm, mẹ nên xây dưng cho bé một thói quen ăn uống kỷ luật và chuẩn mực. Không nên ngồi đâu  ăn đó, vừa ăn vừa chạy vừa ăn vừa xem tivi… Đây là những thói quen xấu ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa của bé. Hơn nữa về lâu dài mẹ sẽ khó kiểm soát được quá trình ăn uống của con.

Việc sử dụng ghế ăn dặm sẽ giúp con hình thành thói quen ăn uống khoa học, giúp trẻ phát triển toàn diện và giúp mẹ nhàn hơn trong quá trình cho con ăn sau này.

Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý: Việc sử dụng ghế ăn dặm phải đúng thời điểm. Đó là khi bé bắt đầu tập ăn. Nếu mẹ mua ghế ăn dặm sau thời điểm này sẽ rất khó để bé chấp nhận, bởi vì bé đã quen với việc vừa ăn vừa chơi hoặc vừa chạy khắp nơi, gây khó khăn và cực cho mẹ trong quá trình chăm con.

MUA GHẾ ĂN DẶM CHO BÉ Ở ĐÂU UY TÍN12

3.Những lợi ích khi mua ghế ăn dặm cho bé

Ghế ăn dặm giúp tạo một thói quen ăn uống khoa học cho bé

Muốn uốn một cây tre theo ý mình thì tốt nhất bạn nên uốn lúc nó còn là một cây măng. Trẻ em cũng vậy, giai đoạn tập ăn dặm, muốn hình thành nên một thói quen ăn uống khoa học và chuẩn mực thì đây là giai đoạn chúng ta cần uốn nắn kỹ càng. Việc cho bé ngồi một chỗ ăn tạo cho bé thói quen ăn uống khoa học, nghiêm túc, ăn ra ăn, chơi ra chơi. Việc để trẻ ăn cùng với gia đình, ngồi riêng một ghế dần hình thành  cho bé tính độc lập. Ngoài ra khi cho bé ngồi cùng gia đình cũng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng về giao tiếp nhanh hơn và biết tương tác với các sự vật sự việc xung quanh nhiều hơn.

Giúp bé cố định được dáng ngồi

Độ tuổi bắt đầu ăn dặm là lúc bé phát triển mạng về mọi mặt, đặc biệt là hệ xương khớp. Việc tập cho bé ngồi vào ghế ăn dặm sẽ giúp cho bé có tư thế ngồi đúng nhất trong việc phát triển, tranh gù lưng, vẹo cột sống…

Ghế ăn dặm giúp bé phòng ngừa được nhiều bệnh về sau

Về mặt khoa học, việc ngồi ăn một nơi không chạy lung tung hay vừa ăn vừa xem tivi giúp bé tập trung vào bữa ăn. Điều đó giúp dạ dày  việc tiết ra một loại men trong miệng trẻ giúp trẻ cảm nhận được vị ngon của thức ăn. Đồng thời trong dạ dày cũng tiết ra nhiều dịch vị làm cho quá trình chuyển hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn. Vì vậy những tức ăn của bé sẽ đuộc hấp thụ tốt, giúp cho trẻ tránh được các bệnh như rồi loại tiêu hóa, viêm loét dạ dày…

Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ  học hành là ngoan. Chúc ba mẹ nuôi con khỏe, dạy con ăn ngoan !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

thegioimebe.com.vn
Logo
Register New Account
Reset Password
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare
0
chat-active-icon