DẠY CON TỰ LẬP TỪ SƠ SINH – THÀNH BẠI TẠI ĐÂY

Dạy con tự lập từ sơ sinh tuy ban đầu có hơi vất vả một chút, nhưng quả thật có nhiều điều tuyệt vời mang lại cho chúng ta về sau các mẹ ạ. Con gái tôi nay tròn một tuổi mà có thê tự xúc ăn, tự chơi một mình lúc mẹ bận và có thê tự đi bộ cùng mẹ ra ngoài: tâm sự của một bà mẹ dạy con tự lập bắt đầu từ 10 ngày tuổi.

TẠI SAO NÊN DẠY CON TỰ LẬP TỪ SƠ SINH

Như lời tâm sự của bà mẹ trên thì ta có thể thấy rõ những lợ ích tuyệt vời của việc biết dạy con tự lập sớm. Vậy tại sao chúng ta nên luyện cho con tự lập từ nhỏ từ sơ sinh, hãy điểm qua một số lợi tuyệt vời sau nhé.

Tự lập là một kỹ năng sinh tồn, là bản lĩnh của mỗi người chúng ta. Đây là một kỹ năng sống cơ bản đầu tiên, giúp bé tự mình đối mặt được với những khó khăn gặp phải.

Tự lập là một trong những yếu tố quyết định sự thắng bại của trong tương lai của mỗi đứa trẻ. Tự lập sớm giúp trẻ trở nên chín chắn hơn từ cách suy nghĩ đến hành động.

Sẽ thật tại hai nếu trẻ lên học mẫu giáo hay lớp một mà chưa tự biết chăm sóc bản thân như ăn uống, vệ sinh…

Tự lập sớm giúp trẻ có có cơ hội hiểu dược khả năng bản thân, từ đó trong quá trình hoàn thiện bố mẹ có cơ hội uốn nắn phát huy những sở trường của trẻ. Giúp trẻ có những định hướng tốt hơn cho tương lai của chúng.

Xóa đi hiện tượng “khủng hoảng xa cách” của trẻ, hiện tượng này thường xẩy ra ở những đứa trẻ được bố mẹ quá chăm lo từ khi mới lọt lòng một cách thái quá: như suốt ngày bồng bế, suốt ngày bên cạnh con… Biểu hiện dễ thấy nhất là ở những đứa trẻ ngủ dậy không thấy bố hay mẹ bên cạnh là khóc lóc, hiện tượng này có thế kéo dài đến 3, 4 tuổi; hay những đứa trẻ đang ngồi chơi cùng bố mẹ, nhưng khi quay lại không thấy bố mẹ đâu chúng sẽ hốt hoảng và khóc lóc.

Đối với bố mẹ, tác dụng trông thấy là cắt được cái “đuôi” suốt ngày léo reo bên mình. Khi trẻ tự lập, tự chơi một mình được thì bố mẹ có thể rảnh tay làm các công việc nhà, nấu ăn, giặt giũ… mà không bị chúng lèo nhèo bên tai.

DẠY CON TỰ LẬP TỪ SƠ SINH 4

DẠY CON TỰ LẬP TỪ SƠ SINH

CÁC PHƯƠNG PHÁP HIỆU QUẢ ĐỂ DẠY CON TỰ LẬP TỪ SƠ SINH

Để tập cho trẻ tự lập ngay từ những ngày đầu thì có rất nhiều phương pháp, tuy nhiên bố mẹ có thể chọn cho mình một phương pháp phù hợp với mình và với con. Bố mẹ có thể thao khảo một vài cách sau đây do Thế giới Mẹ Bé sưu tầm và tổng hợp nhé:

Tuần 1: luyện cho trẻ ăn no và đúng bữa:

Thời gian này, mọi giờ giấc sinh học của bé đang lộn xộn, đặc biệt là giấc ngủ của bé. Bé sẽ đòi ăn, ngủ lúc thiếu, và thức lúc chúng no giấc nên việc cho bé ngủ đúng giờ giấc một cách máy móc là vô cùng khó. Mẹ hãy tập dần dần cho bé tầm 2-3h mẹ cho bé ăn một lần, nếu trẻ háu đói sớm thì mẹ có thể cho bé ngậm ti giả để kéo giài thời gian. Tập vậy đến vài ngày là bé đã có thể theo nhịp sinh học ăn uống của mẹ đề ra.

Tuần 2 trở lên: Luyện ngủ đúng giấc.

Do thười gian này giấc ngủ của bé rất lộn xộn, bé ngủ rất nhiều, thời gian tấc của bé mỗi lần tầm khoảng 20-30 phút là nhiều nên mẹ khá vất vả. Mẹ hãy tiếp tục duy trì chế độ ăn 3h của mình, ban ngày mẹ có thể tập dần gọi bé dậy cứ sau 2h ngủ thì mẹ thấc bé dậy ăn và chơi cùng bé, đến khi bé buồn ngủ thì mẹ hãy đặt bé xuống cho bé tự ngủ. Buổi tối, mẹ cố gắng cho bé ngủ tầm 4 tiếng một thì hãy cho bé dậy ăn.

Đến tuần thứ 4 trở đi, mẹ hãy cố gắng kéo dài thời gian ngủ đêm của trẻ lên, trước khi ngủ hãy cho bé ăn đúng giờ và ăn no rồi hãy cho bé ngủ. Nếu bé dậy giữa chừng không như mình đặt ra mẹ có thể cho bé ngậm ti giả rồi gắng cho bé ngủ thêm.đên giờ hãy thức bé dậy ăn, nếu bé còn thức thì cho bé ngậm ti giả nằm chơi, hạn chế bồng bế ru trẻ cả đêm sẽ làm cho trẻ có thói quen phải có người ẵm mới ngủ. Tập rút ngắn bữa ăn đem của trẻ xuống dần. Bắt đần sang tuần thứ 10, hãy tập cho bé dậy ăn đêm 1 lần rồi cho bé ngủ. Có thể giai đoạn này mẹ con sẽ rất vất vả vật lộn cả đêm, trẻ quấy khóc, nôn ói… nên mẹ hãy cố bình tĩnh và chịu khó. Nếu vượt qua gia đoạn này thì mẹ và bé sẽ có được những giấc ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

DẠY CON TỰ LẬP TỪ SƠ SINH 5

DẠY CON TỰ LẬP TỪ SƠ SINH

Luyện cho bé chơi một mình:

Việc bố mẹ thường xuyên bế ẵm sẽ làm trẻ có cảm giác được nuông chiều. Dần dần phương tiện duy nhất lúc đó là tiếng khóc để thể hiện nỗi sợ của con, hay sự cần thiết được chăm sóc đúng lúc người lớn bị mất đi. Một đứa trẻ sẽ biết khóc khi đói, khi cần thay bỉm tã hay khi buồn ngủ. Nếu được luyện đúng cách ngay từ ngày đầu tiên, bé sẽ phát triển các giác quan, cảm xúc, trí não hơn khi nằm hoặc ngồi chơi mà luôn người thân bên cạnh.

Nếu bố mẹ biết tận dụng những giai đoạt phát triển của trẻ sẽ dạy con được những bài học quý giá về tính tự lập

– Gia đoạn 3-5 tháng đầu: Đây là thời điểm tốt nhất để tập cho bé cầm đồ vật và nhai. Bố mẹ có thể dạy cùng lúc cả 2 kỹ năng này, bằng cách cho bé cầm những đồ vật an toàn và nhai những thức ăn phù hợp. Có thể mua các loại bánh phù hợp với bé gia đoạn này. Có thể dùng rau củ quả luộc cho bé cầm tập ăn…

Tập cho bé tự xúc đồ ăn, là bước rất quan trọng trong việc dạy con tự lập trong ăn uống nói riêng và hành trình tự lập của con nói chung. Nếu bố mẹ bỏ qua giai đoạn này, việc tự ăn uống sau này trở nên khó khăn hơn nhiều.

-Từ tháng thứ 5, nếu trẻ được chăm sóc đầy đủ và hệ xương cứng cáp, theo bản năng là bé đã có thể ngồi được rồi. Lúc này bố mẹ có có thể đặt bé ngồi ở sàn, hoặc ghế có dây nịt bảo vệ, để cùng chơi với bé. Khi trẻ ăn no, vệ sinh sạch sẽ rồi cho trẻ ngồi vào nôi cũi an toàn, lấy các loại đồ chơi cho bé, lúc đầu ngồi chơi cùng bé rồi rau đó tập để bé chơi một mình với thời gian dài ra dần

DẠY CON TỰ LẬP TỪ SƠ SINH

 PHƯƠNG PHÁP DẠY CON TỰ LẬP TỪ SƠ SINH

– Từ tháng thứ 7, khi trẻ đủ cứng cáp, bố mẽ hãy cho con tập đi. Lúc này, bố mẹ nên hạn chế việc bồng bế trẻ mà nên để cho bé tự đi. Việc bé tự đi trên đôi chân của mình là một bước tiến lớn trong hành trình dạy con tự lập. Nếu trẻ có kêu mỏi chân hay nhũng nhẽo, hãy cho trẻ ngồi nghỉ. Khi trẻ bắt đầu biết đi rồi chạy nhảy, hãy tạo môi trường an toàn cho khu vực bé chơi, để bé khám phá hết những điều thú vị xung quanh.

Bố mẹ hãy đảm bảo rằng các ổ điện là loại có chức năng bảo vệ trẻ em hoặc bố bộ mẹ bịt lại. Nhà có cầu thang hãy đảm bảo an toàn tranh bé rớt ngã. Các vật dụng bàn ghế đảm bảo bịt hết các góc. Nước sôi, giao kéo phải để xa tầm với của trẻ.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được nhiều bố mẹ đang muốn dạy cho con mình trở thành người tự lập, bản lĩnh trong cuộc sống.

Bố mẹ đọc thêm:

Cách pha sữa non tổ yến Goldilac: 

Cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ

Khám Phá Top Sữa Công Thức Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh

Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Cho Bé Uống Sữa Công Thức

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

thegioimebe.com.vn
Logo
Register New Account
Reset Password
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare
0
chat-active-icon