7 ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI DÙNG SỮA NON CHO BÉ

Sử dụng sữa non cho bé, bao gồm sữa non từ mẹ và sữa non công thức mua ngoài là giải pháp được nhiều mẹ tre áp dụng đê bổ dung thêm chất dinh  dưỡng cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên, cách sử dụng sữa non thế nào, chọn sữa non loại nào tôt thì không hẳn mẹ nào cũng biết. Hôm nay Thế giới mẹ bé cố gắng thời gian góp nhặt, tổng hợp lại một số điều về sử dụng sữa non cho trẻ để bố mẹ tham khảo thêm.

1. SỮA NON CHO BÉ LÀ GÌ

Sữa non hay còn được gọi là sữa đầu, là loại thức ăn đầu tiên của sự sống chúng ta (tên khoa học gọi là colostrum). Đây là loại sữa mẹ rất đặc biệt, tồn tại ở một dạng vật chất có màu vàng hoặc cam, đặc dính. Sữa thường xuất hiện vào giai đoạn cuối thời kỳ mang thai và lưu thông trong tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con. Trong sữa non của mẹ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, các kháng thể diệt vi khuẩn, vi rút độc hại và các chất điều hòa miễn dịch giúp cho cơ thể trẻ sơ sinh có kháng thể chống lại bệnh tật và phát triển khỏe mạnh.

Mặc dù khối lượng không nhiều, nhưng sữa có độ dinh dưỡng cao, rất giàu chất đạm, vitamin A ,kháng thể,  và bạch cầu. Lượng đạm có trong trong sữa non nhiều gấp 10 lần trong sữa trưởng thành và nhiều thành phần quan trọng khác như immunoglobulin, enzyme, các yếu tố tăng trưởng, kháng thể, vitamin, amino acid khoáng chất…. Đó là minh chứng cho câu nói chúng ta hay nghe “nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”, là một biện pháp tự nhiên an toàn.

Thời kỳ mang thai tháng thứ 7, thai phụ bắt đầu có dấu hiệu tiết sữa non. Có một số người mẹ bầu thấy ngực mình chảy sữa ở giai đoạn sớm hơn, tháng thứ 5 hoặc thứ 6. Một số người mẹ khác không có dấu hiệu tiết sữa non mặc dù tuyến sữa vẫn hoạt động khá tốt. Ban đầu, người mẹ sẽ thấy xuất hiện đầu núm vú có những gợn trắng, trông giống như mụn. Đó là dấu hiệu cảnh báo bạn chuẩn bị tiết sữa non. Khoảng một vài ngày sau đó (có khi kéo dài đến hàng tuần) mới xuất hiện dấu hiệu tiết sữa thật sự.

2. SỮA NON CHO BÉ CÓ TỐT CHO BÉ KHÔNG?

Như đã nói ở trên, trong sữa non có các thành phần quan trọng mà ở trong sữa trưởng thành không thể có được. Nên có thể thấy cho bé dùng sữa non trong giai đoạt thích thợp là một biện phám tự nhiên an toàn và rất lành mạnh, cụ thể:

 • Trong sữa non của mẹ có hàm lượng cao các loại protein bao gồm cả các yếu tố tăng trưởng có lợi (IgF), axit béo chuỗi dài không bão hòa đa, Vitamin A, Vitamin K  carbohydrates,  và các kháng thể.
 • Có hàm lượng chất béo trong sữa thấp làm cho bé dễ dàng hấp thụ hơn. Trong cùng một thể tích dung dịch sữa, thì sữa non cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn, rất có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang trong quá trình hình thành.
 • Mặc dù nhẹ, song sữa có tác dụng nhuận tràng, giúp hỗ trợ cho các em bé dễ thải hết phân su.
 • Ngăn ngừa bệnh vàng da ở trẻ do loại bilirubin dư thừa bị xóa bỏ.
 • Có tác dụng giúp niêm kín các lỗ, tạo ra rào cản với đường tiêu hóa chống lại các chất lạ và nhạy cảm bên ngoài được người mẹ hấp thụ. Giúp ngăn không cho đường ruột của trẻ sơ sinh bị thấm,
 • Có các loại kháng thể  như igD, IgE, IgG, immunoglobin IgA, và IgM giúp bé chống lại việc bị nhiễm trùng.
 • Trong sữa non có các bạch cầu, một loại tế bào trắng với khối lượng lớn giúp cơ thể trẻ bảo vệ cơ thể khỏi bệnh, vi rút và vi khuẩn.
 • Sữa non có tác dụng như thuốc kháng sinhtự nhiên mà không có tác dụng phụ, tuyệt đối an toàn.
 • Sữa non cũng tốt cho người lớn. Sữa non có thể làm tăng nhanh việc chữa lành các thương tích, vết bầm tím và làm giảm các triệu chứng dị ứng. Làm tăng trí nhớ và sự tập trung, thúc đẩy quá trình mọc tóc và có thể làm cho tuyến tiền liệt hoạt động tốt hơn….

SỮA NON CÓ TỐT CHO BÉ KHÔNG

3. DÙNG SỮA NON CHO TRẺ NHƯ THẾ  NÀO CHO ĐÚNG CÁCH

Sữa non được hình thành trong tuyến vú người mẹ thông qua quá trình thay đổi hormone của người mẹ sau khi sinh từ 2-5 ngày. Nếu cho trẻ được bú đúng thời điểm sau khi chào đời thì có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giảm thiểu các rủi ro mắc bệnh ở trẻ trong những năm tháng đầu đời. Nhưng sữa non từ mẹ có lượng ít và chỉ có từ khoảng 2 -5 ngày sau khi sinh con. Biết là sữa non có tác dụng tốt như vậy, nhưng có lẽ không phải mẹ bỉm nào cũng hiểu và sẽ thắc mắc “có nên bổ sung sữa non cho bé không” và sử dụng thế nào cho hợp lý.

Thông thường chỉ nên cho bé uống từ 1-4 muỗng cà phê sữa non mỗi ngày vì dạ dày bé có kích thước rất nhỏ.

Hãy chắc chắn cho bé bú mẹ thường xuyên như mong muốn để giúp nguồn sữa không bị tắc và bắt đầu mạnh mẽ. Biết được lúc nào sữa non ngừng sản xuất? Cơ thể mẹ sẽ sản xuất sữa non trong khoảng 2-5 ngày sau khi sinh.

Sau khi cơ thể mẹ ngừng sản xuất sữa thì lúc này trong tuyến sữa bắt đầu có sự pha trộn dần giữa sữa non và sữa trưởng thành. Và lúc này, cơ thể trẻ có những phát triển nhất định, dạ dày trẻ đã căng ra và có thể tiếp thu lượng sữa lớn hơn từ mẹ.

4. CÓ NÊN DÙNG SỮA NON CHO TRẺ KHÔNG ?

Sữa non của người mẹ chỉ tồn tại trong bầu vú từ 2-5 ngày sau sinh, vậy sau thời gian đó có nên bổ sung sữa non ngoài cho bé không ? có nhiều mẹ đang rất phân vân. Tất nhiên trên thị trường  hiện nay có rất nhiều loại sữa non công thức hoặc được gắn mác sữa non. Tuy nhiên không có một loại sữa non công thức nào ngoài thị trường có thể thay thế nguồn sữa mẹ được. Nếu trong trường hợp cần bổ sung thêm sữa non bên ngoài, thì theo các chuyên gia dĩnh dưỡng khuyên, một số trường hợp sau nên bổ sung:

 • Mẹ trót vắt bỏ sữa đi: theo một thống kê thì có hơn 40% mẹ Việt lại vắt bỏ sữa non đầu đi vì cho rằng đây là loại “sữa non” chưa đủ chín nếu cho bé uống hay bị đau bụng. Mẹ chỉ cho bé bú sữa khi đã chuyển sang màu trắng.
 • Trẻ vẫn được bú sữa non nhưng thể trạng yếu, thiếu cân, ốm vặt, chậm lớn. Nguyên nhân thường do sữa mẹ không đủ chất dinh dưỡng hoặc tắc tia sữa.
 • Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi: Theo nghiên cứu, trong sữa mẹ có 3 thành phần rất tốt là IgG, IgA, IgM. Đây là thành phần rất cần thiết cho trẻ, giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài, nhiễm trùng và các bệnh mãn tính. Các chất này có rất nhiều trong sữa non tự nhiên của mẹ, tuy nhiên sẽ giảm dần trong sữa trưởng thành và gần như cạn kiệt khi bé được 6 tháng tuổi. Lúc này, mẹ nên xem xét có cho bé dùng sữa non công thức hay không.

Trên thị trường sữa cho trẻ ở Việt Nam hiện nay xuất hiện rất nhiều sản phẩm sữa non cho bé, hoặc sản phẩm sữa chức năng. Có một số loại sữa công thức có hành vi so sánh các sản phẩm tương đương với sữa mẹ. Trong khi đó theo Nghị định 21 của Chính phủ Việt Nam thì các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ trên nhãn không được ngụ ý sản phẩm có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn sữa mẹ. Chưa  kể là nhiều sản loại phẩm này không đủ điều kiện tiêu chuẩn chất lượng.

SỮA NON CHO BÉ CÓ TỐT KHÔNG

5. KINH NGHIỆM CHỌN SỮA NON CHO BÉ TỐT NHẤT

Như đã nói ở trên, việc bổ sung sữa non cho bé là trong các trường hợp cần thiết ở trên. Và khi quyết định việc cần phải cho trẻ dùng bổ sung sữa non thì các mẹ cần có những tìm hiểu thông tin thật cẩn thận trước khi “xuống tay” nhé. Nếu mẹ chưa có kinh nghiệm chọn mua sữa non cho bé thì tham khảo một số kinh nghiệm chọn mua hiệu quả nhất.

Chọn mua sữa phù hợp độ tuổi của bé: Mỗi sản phẩm sữa non sẽ có một công dụng khác nhau và phù hợp cho từng độ tuổi của bé, với thể trạng. Vậy nên bố mẹ cần phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng đê mua sản phẩm phù hợp nhất với tuổi con mình. Sữa non cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi, sữa non cho trẻ 2 tuổi, sữa non cho trẻ trên 3 tuổi, sữa non cho bé ăn dặm…

Chọn mua sữa theo tiêu chí dinh dưỡng thiết yếu: Mỗi sản phẩm sữa sẽ phục vụ mục đích phát triển riêng cho bé: loại sữa non cho trẻ sinh non, sữa non cho trẻ biếng ăn, sữa non cho trẻ chậm tăng cân, sữa non cho trẻ suy dinh dưỡng… Có loại tốt cho hệ miễn dịch, có loại phát triển trí não… Tuy nhiên sữa cần phải đủ 3 điều kiện chất đó là: kháng thể, chất sinh trưởng và chất dinh dưỡng.

Ưu tiên các cản phẩm sữa non được sản xuất từ động vật: Sữa non từ cơ thể mẹ có rất ít nhưng sữa non dê, bò, ngựa thì lại nhiều hơn hẳn, tác dụng cũng tốt gần tương đương sữa non của mẹ. Đặc biệt là sữa non từ bò, dê được đánh giá tốt hơn hẳn: chúng có hàm lượng sữa non nhiều, thành phần dinh dưỡng đầy đủ giống với sữa mẹ nhất. Nếu trẻ muốn bổ sung kháng thể IgG thì mẹ nên chọn sữa non của bò, dê. Đây là một lựa chọn hợp lý hơn tất cả bởi nó có thành phần rất toàn diện đã được sử dụng rộng rãi nhiều nước trên thế giới. Thậm chí, theo một số nghiên cứu thì sữa non ở người có hàm lượng IgG thấp hơn nhiều loại động vật khác, đặc biệt là sữa non của bò”

Đánh giá thành phần sữa non: Colostrum là thành phần quan trọng nhất trong sữa non. Hàm lượng kháng thể, miễn dịch tự nhiên cùng các chất dinh dưỡng được bổ sung cho trẻ nhiều hay ít phụ thuộc vào Hàm lượng sữa non nguyên chất  trong sữa càng lớn, đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ cơ thể và phát triển thể chất của trẻ. Bố mẹ nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm sữa có bổ sung các chất như probiotics, protein, choline, lysine, … Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chọn các loại sản phẩm mà sữa non đã tách lactose. Bởi vì lactose có thể gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ do hiện tượng không dung nạp.

– Chất lượng sữa đảm bảo: Nên chọn loại sữa có chất lượng,  đã được kiểm chứng là an toàn và đảm bảo vệ sinh dành cho trẻ, có hạn sử dụng dài;

– Công nghệ sản xuất: Công nghệ là một trong các tiêu chí hàng đầu các bố mẹ quyết định lựa chọn khi mua sữa non cho con. Một quy trình sản xuất sữa khép kín,  khắt khe với công nghệ cao sẽ giúp sữa đảm bảo chất lượng, vệ sinh và giữ được chất dinh dưỡng nguyên vẹn.

– Thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ: Chọn mua những sản phẩm sữa đến từ các thương hiệu có uy tín vì sẽ được đảm bảo về độ an toàn cũng như hiệu quả của sữa.

– Giá thành sản phẩm: Sữa non có giá thành cao hoặc như sữa nhập khẩu thường chất lượng tốt hơn bởi có chứa những thành phần quý giá có lợi cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh đó có những dòng sữa có giá tầm trung bán trên thị trường vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh. Vì vậy, tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà mình cân đối tìm sản phẩm phù hợp cho trẻ. Bố mẹ cũng không nên chọn  những loại sữa có giá quá rẻ so với các dòng sữa khác cùng  thành phần hoặc là cùng một thương hiệu nhưng giá chênh lệch rất nhiều vì khả năng cao là sữa đã bị làm giả, không đảm bảo chất lượng.

– Chọn sản phẩm sữa non có phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng: trong quá trình tìm hiểu sữa non cho bé, các mẹ sẽ tìm hiểu qua những đánh giá của người đã từng mua và sử dụng sản phẩm. Nếu có những phải hồi tích từ phía người tiêu dùng thì các mẹ yên tâm lựa chọn. Bởi người tiêu dùng chính là sự khẳng định tôt nhất chochất lượng của một sản phẩm có mặt trên thị trường.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sữa non cho bé với thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa mẹ đồng thời bổ sung thêm nhiều vi chất cần thiết khác rất phù hợp cho các bé bắt đầu làm quen với sữa ngoài.

Tuy nhiên, khi lựa chọn các dòng sữa ngoài bổ sung cho bé cũng cần phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi trong những giai đoạn đầu này của bé hệ tiêu hóa của bé còn kém, rất nhạy cảm với các loại sữa kém chất lượng.

binh comotomo của bạn SIRO KAN VỚI TRÍ NAO G-BRAIN tri ra da sau sinh palmer

6. SỮA NON CHO BÉ GIÁ BAO NHIÊU, LOẠI NÀO TỐT NHẤT ?

Trên thị trường Việt Nam hay có rất nhiều loại sản phẩm sữa non cho bé, có sữa sản xuất trong nước, có sữa non nhập khẩu và giá cũng rất vô vàn. Khi tìm hiểu tư liệu để làm cho bài viết này, Thế giới mẹ bé như đang lạc vào ma trận sữa vậy. Tuy nhiên có thế thấy giá giao động từ vài trăm đến vài triệu. Khoảng cách quá lớn làm chúng ta không biết thế nào. Có mẹ thì theo quan điểm cứ hàng nhiều tiền là tốt, có mẹ thì suy nghĩ hàng nhập ngoại tốt hơn hàng nội. Và thực tế là không ít mẹ bỉm chỉ tin dùng các loại sữa nhập từ Úc, Nhật, Hàn, Mỹ, Đức… mà bỏ qua hết sản phẩm hàng Việt. Đôi khi có mẹ mua một phẩm sữa ngoại nhập đắt tiền nhưng bé uống không có tác dụng, nhưng khi đổi qua 1 loại sữa nội có giá thành rẻ hơn thì lại có tác dụng với bé.Tuy nhiên dù mua loại sữa nào thì cùng cần phù hợp với trẻ và tùy vào khả năng tài chính cửa mối người. Thế giới mẹ bé xin đưa ra một số giá tham khảo về những sản phẩm sữa mà đang được số đông mẹ bỉm Việt đang dùng. Và đây không phải là lời khuyên mua hàng.

 7. MUA SỮA NON CHO BÉ Ở ĐÂU ?

Hiện nay vớ sự phát triển của kinh tế, thì việc chăm sóc các trẻ từ khi mới lọt lòng được các ông bố mà mẹ rất chú ý và đó là niềm hạnh phúc của họ. Chính vì thế mà các dịch vụ chăm sóc chó bé từ miếng ăn đên giấc ngủ rất phát triển. Trước đây, tìm mua các sản phẩm cho trẻ, nhất là trẻ nhỏ ít. Nhưng nay các cửa hàng, đại lại chuyên cung cấp các loại sữa cho bé có mặt hầu hết khắp các vùng miền. Các siêu thị mẹ và bé, siêu thị sữa khắp nơi.  Với lại, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 thì việc mua một mặt hàng nào đó không hề khó, chỉ cần có smast phone và 4G là có thể mua trong một nốt nhạc. Và đó là cách mua  mới trên các trang thương mại điện tử, faceboock… Tuy nhiên so với việc mua sữa tại các siêu thị sữa cho bé, thì việc mua sữa non cho bé qua mạng theo Thế giới mẹ bé là điều cũng hơi rủi ro. Đặc biệt là khi sản phẩm sữa công thức cho bé rát có nhiều người làm giả và đê bán vì nó có lợi nhuận khủng. Kể  cả khi vào cửa hàng bán sữa cung có thể mua phải hàng giả chứ chưa nói mua qua mạng. Vì ngoài việc mua tại cửa hàng có thể kiểm tra tận mắt hàng thì khi mua  hàng qua mạng, bố mẹ nên tìm hiểu shop đó có uy tín, lượt đánh giá mấy sao.

Và có một cách tốt nhất là vào thẳng trang bán hàng của chính các hãng sữa mình có ý  định mua để mua để được yên tâm.

TOP SẢN PHẨM BÁN CHẠY TRONG THÁNG

Goldilac Grow KIPLUS ColosMulti KHÔNG PHẢI LÀ COLOMI

 

noi chien khong dau lotte may lam sua hat unie may ep cham kalite

 

may ham sua Fatzbaby may song tinh dau Julyhouse rong nho Namiso tieu khiet thanh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

thegioimebe.com.vn
Logo
Register New Account
Reset Password
Compare items
 • So sánh kỹ thuật (0)
Compare
0
chat-active-icon