UỐNG SỮA CÓ TĂNG CHIỀU CAO KHÔNG ?

Uống sữa có tăng chiều cao không ? đó là câu hỏi được rất nhiều mẹ đặt ra khi gặp các chuyên gia dĩnh dưỡng.Làm cha mẹ khi sinh con ra, chúng tai ai cũng mong muốn những đứa con mình sau này sẽ trở nên cao to khỏe mạnh. Nhất là với thể trạng người Việt ta hiện nay thì việc muốn có những đứa con có chiều cao phổng phao như người châu Âu là điều hết sức bình thường. Chính vì thế mà nhiều bậc cha mẹ đã làm đủ mọi cách để con mình có được chiều cao như mong đợi. Trong đó có việc uống sữa để mong con có được chiều cao vượt trội. Vậy uống sữa có tăng được chiều cao cho trẻ không? Cùng Thế giới mẹ bé đi tìm hiểu vấn đề này nhé.

CÁC YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH CHIỀU CAO CỦA TRẺ

Việc phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: dinh dưỡng, di truyền, môi trường sống, tình trạng bệnh tật và luyện tập dục thể thể thao.

Chế độ Dinh dưỡng:

Dinh dưỡng cho trẻ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển thể chất và phát triển chiều cao sau này. Vấn đề dinh dưỡng tác động tới trẻ bắt đầu từ thời kỳ người mẹ mang thai đến khi nuôi nấng đứa trẻ trưởng thành. Trong giai đoạn mạng thai, người mẹ không bổ sung đầy đủ chất ngay từ những ngày đầu thi khi sinh  ra, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng dẫn đến tình trảng còi xương, thiếu cân… rất khó để trẻ phát triển đầy đủ thể chất như cân nặng, chiều cao sau này. Một điều ta cũng  nhận thấy qua việc so sánh những lớp cha ông ta trước nay luôn có chiều cao và thể hình nhỏ bé hơn bây giờ do ngay xưa chúng ta làm gì được bữa ăn đầy đủ, chỉ có rau cháo cầm cự qua ngày đê sống. Ngày nay những đứa trẻ thành phố so với nông thôn, do được chăm sóc đầy đủ hơn về dinh dưỡng nên chiều cao cũng vượt trội hơn hẳn.

Việc bổ sung dinh dưỡng hàng ngày qua các loại thức ăn đáp ứng đầy đủ các thành phần : Vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt.. sẽ giúp trẻ có tình trạng thể chất tốt, hỗ trợ cho phát triển chiều cao sau này.Trong đó Vitamin D đóng vai hết sức  quan trọng trong chuyển hóa; canxi và photpho là hai khoáng chất quan trọng không thể thiếu trong quá trình phát triển xương khỏe mạnh. Do vitaminD có rất ít trong thức ăn hàng ngày nên những đứa trẻ bị thiếu vitaminD thì ruột không thể hấp thụ lượng canxi và photpho dẫn đến hiện tượng còi xương ở trẻ. Cách để nạp thêm vitamin D là hàng ngày cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp mặt trời, thời điểm tốt là trước 7h sáng. Vitamin A có vai trò trong quá trình cho sự tăng trưởng của xương, tăng cường miễn dịch,trẻ ít bị ốm đau thì có cơ hội để cao lớn hơn.

Một yếu tố vi lượng khác cũng rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ đó là kẽm. Kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzyme trong cơ thể chúng ta, giúp tăng cường tổng hợp các loại protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng. ở những trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc và chậm lớn.

Iốt là thành phần của nội tiết tố của tuyến giáp, có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể, trẻ khi thiếu iốt sẽ bị thiểu năng tuyến giáp, có thể bị lùn do suy giáp trạng.

Vì vậy, để phát triển chiều cao tốt nhất,trẻ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý: ăn uống đủ năng lượng, sử dụng cân đối thành phần các chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất, nhất là các vi chất dinh dưỡng có liên quan đến sự phát triển chiều cao như: lysin, canxi vitamin A, vitamin D, sắt, kẽm, iốt.

Ngủ đủ giấc:

Ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ, thì việc cho trẻ đi ngủ đúng giấc cũng là một yếu tố quyết định đến chiều cao, nhất là giấc ngủ về đêm. Thời gian sản xuất hormon tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào khoảng 11 – 12 giờ đêm khi mà trẻ đã ngủ say. Không nên cho trẻ ngủ quá muộn hoặc ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormon tiết ra rất ít, trẻ thường chậm lớn, chậm phát triển chiều cao. Vì vậy tốt nhất cho trẻ ngủ trước 10 giờ đêm.

Môi trường sống:

Môi trường sống ở đây có thể hiểu là: Môi trường không khí nơi đứa trẻ sinh ra và lớn lên ô nhiễm, khói bụi, rác thải, ẩm mốc, sẽ làm cho trẻ hay bị hốm đau bệnh tật cũng tác động dán tiếp đến sự phát triển của trẻ: Môi trường sống của trẻ có có đầy đủ các không gian vui chơi, thể thao sẽ giúp cho trẻ có điều kiện tổ hơn đe phát triển thể chất.

uống sữa có tăng chiều cao không

uống sữa có tăng chiều cao không ?

VAI TRÒ CỦA SỮA ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO Ở TRẺ

Như đã nói ở trên thì việc phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó dinh dưỡng cho trẻ là điều kiện quan trọng nhất. Ngoài việc đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho trẻ qua các bữa ăn, thì hiện nay sữa là loai thực phẩm bổ sung tốt nhất các vi chất còn thiếu hoặc chưa đủ cho trẻ.

Muốn cho hệ xương phát triển tốt thì cơ thể trẻ cần cung cấp đầy đủ canxi và protein. Trong khi đó, sữa là thực phẩm lý tưởng hội tụ đủ 2 thành phần quan trọng này. Do đó, việc uống sữa mỗi ngày sẽ rất có lợi cho quá trình phát triển chiều cao của cơ thể. Sữa là nguồn thực phẩm bổ sung rất nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, phospho, protein cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Trong sữa có chứa yếu tố tăng trưởng IGF-1 – một loại protein mà cơ thể trẻ có thể tạo ra một cách tự nhiên. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những trẻ uống sữa tăng chiều cao đúng cách có mức IGF-1 trong máu cao hơn những trẻ không uống sữa. Nghĩa là sữa giúp trẻ sản sinh ra nhiều protein hơn. IGF-1 sẽ kích hoạt tăng trưởng toàn diện ở các tế bào trong cơ thể, bao gồm xương, mô hoặc máu phân chia và nhân lên.

Sữa cũng là nguồn thực phẩm giàu canxi, photpho và các khoáng chất cùng các vitamin thiết yếu như vitamin A,D, rất cần thiết cho sự phát triển, duy trì sự khỏe mạnh của xương, ngăn ngừa loãng xương về sau. Sữa và các chế phẩm từ sữa có lợi cho sự phát triển hệ xương ở trẻ, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đảm bảo cho xương có thể phát triển tối đa, có thể đạt được mức chiều cao tiềm năng.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT VỀ SỮA NON CHO BÉ TẠI ĐÂY

NÊN UỐNG SỮA KHI NÀO ĐỂ TRẺ TĂNG CHIỀU CAO

Uống sữa có tác dụng thúc đẩy phát triển chiều cao, nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết cách cho trẻ uống sữa để đạt hiệu quả cao nhất. Bố mẹ nên cho trẻ uống sữa theo lời khuyên các chuyên gia dinh dưỡng, tránh tình trạng cho trẻ uống mọi luc mọi nơi. Trẻ mỗi tuổi sẽ có nhu cầu lượng sữa khác nhau mà mỗi thời gian khác nhau. Cụ thể: Ở trẻ dưới 6 tháng tuổi nên cho bú mẹ hoàn toàn. Với trẻ từ 6 tháng –  1 tuổi cần lượng sữa từ 700-950 ml sữa một ngày. Ở trẻ 1-2 tuổi lại có nhu cầu uống 500-600 ml sữa một ngày. Trẻ 2-9 tuổi nên có khoảng 400-600 ml sữa một ngày.

Bố mẹ nên lưu ý đến thời gian uống sữa của trẻ, tốt nhất cho trẻ uống sữa vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Việc uống sữa vào buổi sáng sẽ cung cấp dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho cơ thể trẻ trong cả một ngày dài vui chơi và học tập.

Trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng nên cho trẻ uống sữa để trẻ hấp thụ được tốt hơn chất dinh dưỡng có trong sữa. Đây cũng là thời điểm khả năng hấp thu canxi được tăng cường, rất tốt cho việc hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ, giúp trẻ có giấc ngủ ngon và ngủ sâu hơn.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Bạch Mai: “Sữa chỉ trở thành ‘công cụ’ hữu ích giúp trẻ đạt được chiều cao tiềm năng bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, bảo vệ sức khỏe và có thời gian biểu tập luyện thể dục thể thao phù hợp”.

Ngoài ra, để một đứa trẻ đạt được chiều cao vượt trội như mong muốn, ngoài việc cho trẻ uống sữa đúng cách thì bố mẹ nên chú ý đến thực hiện những hoạt động khác để có thể thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao ở trẻ nhanh hơn.

Cho trẻ ngủ đủ giấc, thời gian từ 8 – 10 tiếng mỗi ngày. Từ 10h đêm đến 2h là thời gian “vàng” cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Do đó bố mẹ nên cho trẻ ngủ trước 10h đêm để tuyến yên có thể sản sinh hormone tăng trưởng chiều cao tốt nhất.

Để cơ thể hấp thụ hết và đầy đủ các chất dinh dưỡng trong sữa cần có các cơ chế kích thích khác:Tập thể dục vừa sức mỗi ngày: khi cơ thể trẻ vận động thường xuyên sẽ tác dụng tích cực lên cơ bắp lẫn giúp xương khỏe mạnh nên xương sẽ dễ hấp thụ canxi và phát triển nhanh chóng hơn. Một số bài thể dục được khuyến khích tập luyện để tăng chiều cao như đi bộ, chạy bộ, bóng rổ, bóng đá, nhảy dây bóng chuyền, bơi lội, nhảy dây, đu xà….

Bổ sung đầy đủ chất dinh  dưỡng hàng ngày vào khẩu  phần mỗi bữa ăn, nhất là nguồn thức ăn có chứa các dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của xương như canxi, phospho, vitamin D3, kẽm, mangan, đồng, DHA…

NÊN UỐNG SỮA KHI NÀO ĐỂ TRẺ TĂNG CHIỀU CAO

uống sữa có tăng chiều cao không ?

Giai đoạn mang thai:

Đây được xem là một trong những giai đoạn vàng trong quá trình phát triển chiều cao ở trẻ sau này. Nếu các mẹ có chế độ dinh dưỡng hợp lý trong giai đoạn này thì chiều cao của bé sẽ phát triển khoảng 50cm. Vì thế trong giai đoạn này mẹ nên đặc biệt chú ý chăm sóc thai nhi thật tốt và sử dụng những thực phẩm có lợi bé.

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi:

Trong giai đoạn này nếu các bé được chăm sóc tốt, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết có thể tăng khoảng 25cm trong năm đầu. Các năm sau sẽ có mức tăng ít hơn

Giai đoạn dậy thì:

Đây là giai đoạn mà trẻ tăng chiều cao nhiều nhất. Giai đoạn dậy thì của các bé bé thường từ 8 – 12 tuổi. Các mẹ muốn bứt tốc chiều cao cho con thì nên đặc biệt chú ý giai đoạn này. Ở những đứa trẻ có được chăm sóc tốt  của bố mẹ sẽ tăng trung bình khoảng 10 – 12cm một năm. Bé sẽ cao lên trông thấy khi có sự chăm sóc và đầu tư thực sự khoa học. 

NHỮNG LOẠI SỮA PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO

Hiện nay triên thị trường có vô vàn các loại sữa, sữa công thức có ghi hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên đê lựa chọn được loại sữa chất lượng, an toàn và phù hợp cho trẻ hẳn làm cho các bố mẹ đau đầu lắm.

Theo thành phần được in trên các loại vỏ hộp sữa, chung chung đều có ghi hỗ trợ phát triển chiều cao và trí não, đây là những loại sữa công thức thông thường. Trong đó vẫn có các thành phần hỗ trợ phát triển chiều cao.

Các loại sữa trọng tâm giúp trẻ phát triển chiều cao. Đây là loại sữa có tác dụng hỗ trợ đặc biệt giúp trẻ tăng cân và phát triển chiều cao vượt trội, có thể thế đến như: Sữa Nuvi Grow, Sữa Hikid Premium, Dielac Grow Plus, Frisolac Gold, Abbott Grow, Ki plus

Xem thêm:

Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Cho Bé Uống Sữa Công Thức

6 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI BẠN QUAN TÂM SỮA NON TỔ YẾN GOLDILAC GROW

Các Sản Phẩm Sữa Giúp Tăng Sức Đề Kháng Cho Trẻ Nhỏ

TOP SẢN PHẨM BÁN CHẠY TRONG THÁNG

 

binh comotomo của bạn SIRO KAN VỚI TRÍ NAO G-BRAIN tri ra da sau sinh palmer

 

Goldilac Grow KIPLUS ColosMulti KHÔNG PHẢI LÀ COLOMI

 

noi chien khong dau lotte may lam sua hat unie may ep cham kalite

 

may ham sua Fatzbaby may song tinh dau Julyhouse rong nho Namiso tieu khiet thanh

 

 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

thegioimebe.com.vn
Logo
Register New Account
Reset Password
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare
0
chat-active-icon