Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung Bố Mẹ Phải Biết

Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung  –  Như bài viết trước, Thế giới mẹ bé đã đề cập đến hiện tượng kém tập trung ở trẻ. Bài viết này sẽ tập trung chia sẻ những phương pháp để các bậc phụ huynh có con đang mắc phải triệu chứng kém tập trung khắc phục.

Thiếu tập trung ở trẻ có thể coi là một loại bệnh lý. Vì vậy khi mắc bệnh thì phải đến bệnh viện gặp bác sỹ. Cách thông dụng nhất là phụ huynh đem con đến gặp bác sỹ chuyên khoa khám và kê thuốc. Tùy vào tình trạng bệnh lý mà bác sỹ sẽ kê thuốc điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, gia đình  cũng cần có những phương pháp điều trị và giáo dục để khắc phục tình trạng trên của trẻ.

1.Bố mẹ hãy thấu hiểu và đồng hành cùng với con

Việc bố mẹ cùng chơi đùa, tương tác cùng con là phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả nhất. Khi được chơi với cha mẹ, trẻ sẽ có cảm giác thoải mái, an toàn hơn. Sự tập trung của trẻ vào các hoạt động cùng cha mẹ sẽ tốt hơn khi trẻ được phát triển khả năng tương tác và giao tiếp.

Cha mẹ không nên quá áp đặt và gây áp lực trong công việc học tập của trẻ, điều này sẽ gây tâm lý hoảng loạn, nặng nề trong đầu trẻ. Nên có thời khóa biểu học tập và giải lao khoa học để trẻ có tâm lý thoải mái, tránh bắt trẻ ngồi học thời gian quá dài.

Xem thêm>> Biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh mất tập trung ở trẻ

2.Tạo môi trường yên tĩnh là Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung hiệu quả

Các công trình nghiên cứu chỉ ra rằng sự kích thích thị giác và thính giác có khả năng ảnh hưởng đến sự tập trung và hiệu suất làm việc. Do vậy, cha mẹ nên bố trí cho con có không một gian riêng phù hợp với lứa tuổi. Cùng con sắp xếp góc học tập gọn gàng và năng nắp, giúp con hạn chế việc bị phân tâm vào xung quanh. Tạo không gian thoải mái phù hợp với tính cách và sở thích của trẻ sẽ giúp trẻ tập trung hơn khi học tập. Khi trẻ tạo đượng thói quen tập trung, bố mẹ có thể bắt đầu nới lỏng dần môi trường để tạo tính thích nghi dần với môi trường bên ngoài.

3.Học cùng trẻ

Thay vì để trẻ học một mình, cha mẹ nên ngồi bên cùng học với trẻ. do trẻ nhỏ nên tính hiếu động và ham chơi, khi có bố mẹ ngồi bên sẽ kịp thời kiểm soát và uốn nắn sự lơ là thiếu tập trung của trẻ. Nhiều cha mẹ thường rất bận rộn với các công việc của mình mà quên mất đi việc giành thời gian cho con. Bố mẹ không nên khiến cho trẻ cảm thấy chán nản trong việc học tập. Nên chú ý quan sát để ý các biểu hiện mệt mỏi và chán nản gây mất tập trung của trẻ để dừng việc học ngay lại. Thay vào đó chuyển sang các hoạt động thư giãn vui chơi nhằm giảm áp lực cho các trẻ.

Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung25

Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung bằng cách Học cùng con\

4. Xây dựng thời khóa biểu cho trẻ

Bố mẹ hãy cùng thảo luận và đưa ra một thời khóa học taapjm vui chơi hợp lý, khoa học. Khi trẻ cảm thấy được tôn trọng thì trẻ sẽ có tự tin, thoái mái  thực hiện tốt thời khóa biểu đã đưa ra

5. Đặt mục tiêu cho trẻ cố gắng

Bố mẹ hãy đưa ra những mục tiêu, đích đến và phần thưởng cụ thể cho để trẻ phấn đấu. Hãy vạch ra càng chi tiết càng tốt để trẻ tập trung hoàn theo từng bước nhỏ để trẻ dễ thực hiện hơn. đây là một cách rất hữu hiệu để tập dần khả năng tập trung cho trẻ

6. Sử dụng lời khen

Trẻ rất thích được khen nên hãy thường xuyên sử dụng lời khen để khích lệ sự hưng phấn khi trẻ hoàn thành một công việc đề ra. Việc sử dụng lời khen đúng lúc sẽ giúp trẻ có được sự tự tin về những công việc mình  làm. Từ đó giúp trẻ nhận thấy được sự cố gắng của bản thân, biết được thành quả của sự tập trung làm một việc gì . Qua một quá trình, trẻ sẽ rèn luyện được khả năng tập trung trong mọi công việc.

7. Thấu hiểu tâm sự của trẻ

Mọi phương pháp dạy cho trẻ kém tập trung đều khó đạt kết quả cao nếu như bố mẹ không thấu hiểu con cái. Bố mẹ hãy thường xuyên nói chuyện để xây dựng mối quan gần gũi với con trẻ. Không nên mất bình tĩnh, nổi nóng hay la mắng trẻ. Những phản ứng như thế sẽ tác động đến tâm lý của trẻ. dẫn đến sự lo sợ, hoảng loạn, tự ti khi trẻ làm bất cứ một việc gì. Biết được đâu là nguyên nhân làm trẻ thường hành động thiếu kiểm soát, đâu là những điều trẻ thích và những điều nào thu hút, kích thích trẻ. Từ đó sẽ giúp bố mẹ có thêm những phương pháp dạy con hiệu quả hơn.

8. Phương pháp dạy trẻ kém tập trung bằng trò chơi

Một trong những phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả là thông qua các trò chơi đòi hỏi sự tập trung cao độ. Có thể kể đến như trò chơi rút khồi gỗ. Hoặc có thể nhờ trẻ rót nước từ ấm nước sang một cái chai sao cho không để nước chảy ra ngoài…những trò chơi như trế sẽ tạo cho trẻ hứng thú và thói quen tập trung cao độ để đạt được kết quả tốt.

Việc rèn luyện cho trẻ tăng khả năng tập trung bố mẹ cần phải thực hiện một cách từ từ, bài bản và có khoa học. Cha mẹ không nên vì cái được trước mắt mà yêu bắt ép trẻ học vội vàng, hấp tấp, dẫn đến mất đi hiệu quả. Tất cả cần phải kiên nhẫn thực hiện theo lộ trình từ dễ tới khó

Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung bằng trò chơi

Phương Pháp Dạy Trẻ Kém Tập Trung bằng trò chơi

9.Tìm phương pháp học tập hiệu quả

Tốt nhất cha mẹ nên nghiên cứu tìm cho các trẻ các phương pháp Giáo dục  phù hợp để giúp các con nâng cao khả năng tập trung. Việc tìm được đúng các phương pháp học phù hợp với trẻ sẽ giúp trẻ rút ngắn được thời gian rèn luyện hơn…Bên cạnh đó cha mẹ có thể cho bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, không lời…để bé cảm thấy hứng thú, tập trung học hơn.

Cho trẻ đến các trung tâm, khóa học uy tín

Như đã nói, cha mẹ nên tìm cho bé những phương pháp học hiệu quả. Một gợi ý cho phương pháp học hiệu quả cha mẹ nên cho bé học chính là đến các trung tâm uy tín để chữa bệnh mất tập trung ở trẻ. Hiện nay có rất nhiều trung tâm được mở ra, vì vậy các bậc phụ huynh nên có sự cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

thegioimebe.com.vn
Logo
Register New Account
Reset Password
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare
0
chat-active-icon