Cách Tập Cho Bé Tự Xúc Ăn – Hành Trình Tự Lập

Tập cho bé tự xúc ăn là một trong những bước quan trọng trong hành trình giúp bé có khả năng tự lập từ sớm. Nó giúp cho trẻ có khả năng tự chăm sóc bản thân, hiểu biết về việc lựa chọn đồ ăn và có thói quen ăn uống riêng đồng thời tiếp tục thời kì phát triển vận động tinh ở trẻ.

1.Tại sao nên tập cho bé tự xúc ăn khi còn bé

Hiểu rõ giá trị của việc rèn dũa cho con tính tự lập từ  nhỏ, hẳn bố mẹ sẽ biết vì sao tập cho bé tự xúc ăn là khởi đầu của hành trình tự lập. Dưới đây là một số lý do để bố mẹ nên tập cho bé tự xúc ăn

Trẻ có thể tự phục vụ chính mình:

-Trẻ tự biết rửa tay trước mọi bữa ăn.Hành trình tập cho bé tự ăn bắt luôn bắt đầu bằng việc cho trẻ sử dụng chính đôi tay của mình cầm nắm, bốc thức ăn. Vì vậy, trước mỗi bữa ăn mẹ sẽ phải rửa tay sạch sẽ cho bé. Đến khi trẻ lớn tự làm được những việc vệ sinh cá nhân, sẽ hình thành cho bé thói quen rửa tay trước mỗi bữa ăn.

Trong quá trình tập ăn, trẻ sẽ  cách biết tự chọn và lấy đồ ăn đã chuẩn bị sẵn cho mình. Từ đó giúp trẻ dần nhận biết được các loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày.

Một trong những kỹ năng cơ bản trong quá trình hình thành tính tự lập của trẻ là cách cho trẻ biết tự ngồi vào bàn, tự múc ăn. Có như thế bữa ăn của trẻ cũng sẽ có nhiều điều hứng thú hơn là cách chúng ta dọn sẵn và đem tới nơi đút cho trẻ.

Quá trình tâp cho trẻ tự xúc ăn, tức là chúng ta cho trẻ quền được tự quyết định lựa chọn trẻ sẽ ăn những gì, ăn như thế nào trên những hướng dẫn của bố mẹ. Như vậy bố mẹ đã trao cho trẻ quyền tự lập, trẻ sẽ biết tự bắt đầu ăn và sẽ dừng lại khi chúng cảm thấy no.

Dạy cho bé tự xúc ăn, không có nghĩa bố mẹ dọn sẵn bữa ăn ra bàn ăn rồi rồi gọi con lại ăn, ăn xong bố mẹ lại dọn đi rửa. Để tạo cho trẻ có hứng thú trong bữa ăn và tập cho trẻ biết chia sẻ sông việc. Bố mé hãy yêu cầu con giúp mình chuẩn bị trước và sau bữa ăn bằng những công việc phù hợp với lứa tuổi. như vậy dần sẽ hình thành thói quen vệ sinh, dọn dẹp trước và sau khi ăn.

tập cho bé tự xúc ăn3

tập cho bé tự xúc ăn

Trẻ hiểu rõ giá trị của bữa ăn.

Tự lập trong viêc ăn uống sẽ giúp trẻ hiểu được sự quan trọng của bữa ăn trong sinh hoạt hàng ngày. Tự lập trong viêc ăn uống sẽ giúp trẻ hiểu được giá trị dinh dưỡng và có khả năng tự lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho cơ thể.

Trên góc độ nhân văn, việc tập cho trẻ tự lập trong ăn uống cũng giúp trẻ trẻ biết ơn những món ăn mà bố mẹ, nhà trường hay những người đã bỏ công sức ra để chuẩn bị cho trẻ.

2.Các phương pháp tập cho bé tự xúc ăn

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà sự giao lưu giữa các nên văn hóa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, trong đó việc tiếp thu những nguồn thông tin, kiến thức trên thế giới cũng vậy. Quá trình nghiên cứu, học tập phương pháp nuôi dạy con cũng không ngoại lệ. Trong đó,việc tập cho bé tự xúc ăn cũng có rất nhiều phương pháp. Có thể dễ dàng nhận thấy, các phương pháp được nhiều bố mẹ tìm hiểu như: Dạy trẻ tự xúc ăn theo phương pháp Montessori, Dạy trẻ tự xúc ăn theo phương pháp mẹ Nhật, Dạy trẻ tự xúc ăn theo phương pháp người Do Thái… phương pháp nào cũng có những ưu điểm riêng của nó cả. Vấn đề là ở người thực hiện có vận dụng được phương pháp đó vào phù hợp với mình và cho trẻ không. Có như vậy thì mọi phương pháp mới đều phát huy hiệu quả của nó. Dưới đây là một số cách mà Thế giới mẹ bé tìm hiểu và chắt lọc ra, hi vọng bố mẹ có thể vận dụng cho con mình.

tập cho bé 3 tuổi tự xúc ăn

tập cho bé tự xúc ăn

Trước khi ăn:

Chuẩn bị khăn, tấm lót để tránh cho trẻ vấy bẩn trong quá trình tập ăn, chỗ ngồi cho trẻ cần thoải mái và ngồi cao bằng ghế bới bố mẹ để trẻ quan sát học hỏi được cách ăn của bố mẹ.

Giai đoạn đầu, phụ huynh hãy hướng dẫn và hỗ trợ trẻ cho trẻ biết rửa tay đúng cách. Sau khi trẻ nắm được những thao tác, phụ huynh chỉ quan sát và hướng dẫn thêm nếu trẻ làm chưa đúng.

Hãy nhờ trẻ giúp một số việc nhẹ trước bữa ăn, tham gia sắp bàn ăn, xếp ghế, lau bát đũa…

Trong lúc chuẩn, bố mẹ có thể giới thiệu về các món được ăn hôm nay, liệt kê một số nguyên liệu đơn giản, nói qua một vài quy trình chế bến nhằm khơi gợi tính tưởng tượng và thích thú của trẻ.

Trong khi ăn:

Với trẻ nhỏ, bố mẹ nên sắm cho trẻ một chiếc ghế ăn ặm riêng và ngồi cùng được với gia đình, để trẻ ngồi ngay ngắn vào bàn cùng với bố mẹ. Mẹ có thể chuẩn bị những món ăn phù hợp hoặc ưa thích của bé để bé tự bốc ăn để bé vừa tự tập ăn. Trong quá trình ngồi ăn, trẻ sẽ quan sát và bắt chước bố mẹ anh chị, khi mọi người gắp và ăn món gì thì trẻ sẽ học được hành vi ăn uống phù hợp.

Việc tập cho bé tự xúc ăn không chỉ tập cho trẻ tính tự lập mà còn trao cho trẻ cơ hội để tự lựa chọn những loại thức ăn phù hợp, ưa thích trong thực đơn bữa ăn. Đây cũng là cách để bố mẹ biết được con mình thích ăn món nào, không thích ăn món nào mà có điều chỉnh cân đối hợp lý.

Trong bữa ăn, đừng vì sự nhũng nhẽo, sợ con ăn ít mà bố mẹ tạo cho trẻ thói quen vừa ăn vừa xem tivi, ipad hoặc phương tiện giải trí nào khác. Dần dần sẽ hình thành trong trẻ một thói quen cực kỳ khó để các mẹ thoát ra:

Bố mẹ hãy thường xuyên khen ngợi trẻ khi trẻ ăn giỏi hay thưởng cho trẻ một cái gì đó để trẻ có hứng thú trong những lần ăn khác. Tập cho trẻ cố gắng ăn những món không thích đê cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn. Khi trẻ có thái độ nhũng nhẽo hay ra điều kiện bố mẹ nên tỏ ra thật nghiêm túc cho trẻ biết được giá trị bữa ăn. Cuối cùng, bố mẹ cũng đừng quên khuyến khích động viên khi trẻ có biểu hiện chán, muốn bỏ ăn bằng những lời nói như: “Móm rau này hơi cứng nhỉ, nhưng nó có nhiều chất xơ, vitamin rất tốt cho bạn ruột đấy, con hãy cố gắng ăn để có một cơ bắp cuồn cuộn nhé”.

tập cho bé 3 tuổi tự xúc ăn

tập cho bé 3 tuổi tự xúc ăn

Sau khi ăn:

Nhờ trẻ giúp đỡ mẹ dọn dẹp bàn ăn như lấy khăn lau bàn hay dọn dẹp phần ăn của mình. Hướng dẫn cho trẻ tự rửa tay và vệ sinh răng miệng sau ăn.

Hãy hỏi trẻ về cảm nhận sau bữa ăn như “con có thấy mẹ nấu ngon không?”, “con thích ăn món này không?”, “lần sau con muốn ăn món gì để mẹ làm?”…điều này sẽ giúp trẻ thấy mình được sự tôn trọng, thấy được sự cân bằng giữa kỷ luật và tự do trong ăn uống. Kịp thời khen trẻ nếu trẻ hoàn thành tốt trong bữa ăn, điều này thường tạo ra động lực và hưng thú cho trẻ trong những ăn tiếp theo.

3.Những điều cần lưu ý khi tập cho bé tự xúc ăn.

Đầu tiên, bố mẹ nên cho trẻ ăn , đúng nơi ,đúng giờ, đúng bữa để thạo cho trẻ hình thành thói quen ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp trẻ quen nhịp sinh học trong cơ thể, đến đúng giờ trẻ sẽ cảm thấy đói và cảm giác muốn ăn. Bố mẹ không nên thỏa hiệp trong giai đoạn đầu này với trẻ, đúng giờ ăn yêu cầu trẻ chuẩn bị để ngồi vào bàn ăn. Không nên cho trẻ ăn vặt quá  nhiều trong ngày sẽ gây cảm giác ngang bụng, không muốn ăn.

Hãy chuẩn bị ghế ngồi ăn, đồ dùng phù hợp cho trẻ trong từng giai đoạn; để cho trẻ ngồi cùng với bố  mẹ để trẻ quan sát được các thành viên trong gia đình ăn uống thế nào để trẻ hộc theo. Không nên cho trẻ ngồi ăn luc tung trong nhà sẽ làm cho  trẻ có giảm giác ăn uống là không có vai trò quan trọng.

Sự thống nhất trong cách nuôi dạy trẻ giữa gia đình với nhà trường, giữa bố và mẹ. Trẻ có nhiều thời gian sinh hoạt, ăn uống ở trường mầm non nên việc các trẻ được giáo viên dạy tính tự lập từ trường cần thống nhất với định hướng và phương pháp ở nhà của bố mẹ.

Nguồn: Me Bong Family

Bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý thật vững: tại sao lại nói như vậy, vó thê thấy rất nhiều bố mẹ cũng tìm hiểu và áp dụng các phương pháp, nhưng vì nhiều lý do như thiếu kiên nhẫn, mủn lòng trước con mà không thể đi đến cùng của phương pháp. Nếu muốn con có thể tự lập hoàn toàn trong ăn uống, bố mẹ phải là người định hướng và chuẩn bị thật kỹ càng về tâm lý. Đặc biệt bố mẹ phải hiểu hiểu rõ lợi ích và mong muốn của mình trong việc dạy con tự lập trong ăn uống. Hiểu rõ phương pháp và cách thức để định hướng cho trẻ, và quan trọng hơn bố mẹ phải có một quyết tâm vững mạnh để rèn luyện cho con sự tự lập.

Bố mẹ tìm hiểu thêm:

Có nên đầu tư xe đẩy cho bé không? Những lợi ích của xe đẩy

10 Cách dạy con tự lập

Sữa non tổ yến Goldilac Grow có tốt không

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

thegioimebe.com.vn
Logo
Register New Account
Reset Password
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare
0
chat-active-icon